หลักการทำงานของบริษัท Google

posted on 10 Jan 2013 02:28 by theevilaspire in attention directory Lifestyle, Tech, Idea

google เป็นบริษัทที่ได้ชื่อว่าน่าอยู่ที่สุดในโลก และใครต่อใครหลายคน
ก็ฝันว่าอยากร่วมงานกับพวกเขา ทั้งห้องทำงานแสนสนุก และอาหารฟรีทานได้ไม่อั้น
สวัสดิการพนักงานและอื่นๆ อีกมากมายสมกับเป็นบริษัทของคนรุ่นใหม่ไฟแรง

ที่กำลังเอื้อมคว้าดวงดาวด้วยโปรเจคสร้างลิฟต์ไปถึงชั้นบรรยากาศ หรือแว่นตา
ที่กำลังจะเปลี่ยนการมองโลกของคุณ อย่าง google glasses

เหตุที่เกิดเรื่องนี้ขึ้นเพราะ แลร์รี เพจ ผู้ก่อตั้งได้ วางกฎแห่งความสำเร็จ ไว้ 10 ประการดังนี้

google เขียน “หลักการ 10 ข้อ” เหล่านี้เป็นครั้งแรกเมื่อ Google มีอายุเพียงไม่กี่ปี

1. ยึดผู้ใช้เป็นหลักแล้วสิ่งอื่นๆ จะตามมา

นับเริ่มดำเนินการ googleได้มุ่งเน้นการให้ประสบการณ์ที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้แก่ผู้ใช้
ไม่ว่า google จะออกแบบอินเทอร์เน็ตเบราว์เซอร์ใหม่ หรือ การเปลี่ยนแปลงหน้าตาให้กับหน้าแรกใหม่ google ระมัดระวังเป็นอย่างยิ่งเพื่อให้มั่นใจว่าการปรับเปลี่ยนต่างๆ จะให้ความสะดวกแก่คุณมากกว่าจะเน้นที่เป้าหมายหรือผลประกอบการของบริษัท

2. ทำแค่อย่างเดียวให้ดีมากๆ นั่นแหละดีที่สุด

google ทำการศึกษาวิจัย ด้วยกลุ่มนักวิจัยที่ใหญ่ที่สุดในโลก
ซึ่งเน้นที่การแก้ไขปัญหาการสืบค้นข้อมูลโดยเฉพาะ ทำให้ google มีความรู้ในสิ่งที่ทำเป็นอย่างดีและรู้ว่าจะปรับปรุงอย่างไรให้ดีขึ้น ความพยายามอย่างต่อเนื่องของ google ในการแก้ไขปัญหายากๆ ทำให้เราสามารถแก้ไขเรื่องที่สลับซับซ้อนและทำการปรับปรุงอย่างต่อเนื่องเพื่อมอบบริการการค้นหาข้อมูลที่รวดเร็วและราบรื่นยิ่งขึ้นให้แก่ผู้คนหลายล้านคน

3. เร็วย่อมดีกว่าช้า

เวลามีค่า ดังนั้นเมื่อคุณหาอะไรสักอย่างบนเว็บก็ย่อมอยากจะหาเจอในทันที
google มุ่งมั่นที่จะทำให้คุณได้อย่างที่ตั้งใจ
เป้าหมายของ google คือ การให้ผู้ใช้ออกจากหน้าเว็บของเขาโดยเร็วที่สุด
ด้วยการตัดบิต และ ไบต์ส่วนเกินออกจากหน้าของเราและเพิ่มประสิทธิภาพของสภาพแวดล้อมการให้บริการ google จึงสามารถสร้างสถิติความเร็วใหม่ครั้งแล้วครั้งเล่า เพื่อให้เวลาการตอบสนองต่อผลการค้นหาแต่ละครั้งใช้เวลาเพียงเสี้ยววินาที

4. ประชาธิปไตยบนเว็บสามารถใช้งานได้

การค้นหาโดย Google ได้ผลเพราะอาศัยคนจำนวนหลายล้านคนที่ช่วยกันโพสต์ลิงก์บนเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อช่วยในการพิจารณาว่ามีไซต์ใดบ้างที่นำเสนอเนื้อหาที่เป็นประโยชน์
google ประเมินความสำคัญของหน้าเว็บทุกหน้าโดยใช้สัญญาณจำนวนมากกว่า 200 สัญญาณและเทคนิคต่างๆ มากมาย รวมทั้งอัลกอริธึม PageRank™ ที่ได้รับสิทธิบัตรของ google ซึ่งช่วยวิเคราะห์ว่าไซต์ได้รับการ “ลงคะแนน” โดยหน้าเว็บอื่นๆ ให้เป็นแหล่งข้อมูลที่ดีที่สุด

5. คุณไม่จำเป็นต้องอยู่ที่โต๊ะทำงานเพื่อค้นหาคำตอบ

โลกทุกวันนี้พัฒนาไปสู่ระบบเคลื่อนที่มากขึ้น ผู้คนต้องการเข้าถึงข้อมูลจากทุกที่และทุกเวลาที่พวกเขาต้องการ google กำลังบุกเบิกเทคโนโลยีใหม่ๆ และเสนอโซลูชันใหม่ๆ ด้านบริการสำหรับมือถือเพื่อช่วยให้ผู้คนทั่วโลกสามารถทำงานต่างๆ มากมายโดยผ่านโทรศัพท์
Android ระบบเคลื่อนที่แบบโอเพนซอร์สที่ให้บริการฟรีของเรา Android ช่วยเชื่อมโลกของอินเทอร์เน็ตเข้ากับโลกของมือถือ ซึ่งไม่เพียงเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคที่จะมีทางเลือกเพิ่มขึ้นและได้รับความพึงพอใจใหม่ๆ ที่สร้างสรรค์จากการใช้งานมือถือเท่านั้น หากยังสร้างรายได้ให้แก่ผู้ให้บริการ ผู้ผลิต และนักพัฒนาอีกด้วย

6. หาเงินได้โดยไม่ต้องทำสิ่งไม่ดี

Google เป็นธุรกิจที่มีรายได้จากการเสนอเทคโนโลยีการค้นหาให้แก่บริษัทต่างๆ และจากการขายโฆษณาที่ปรากฏบนไซต์

googleไม่อนุญาตให้โฆษณาแสดงขึ้นในหน้าผลการค้นหาของเราเว้นแต่ว่าจะมีข้อมูลเชื่อมโยงกับข้อมูลในตำแหน่งที่แสดง และเราเชื่อมั่นอย่างจริงจังว่า โฆษณาสามารถให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ได้ก็ต่อเมื่อโฆษณานั้นมีข้อมูลที่เชื่อมโยงกับสิ่งที่คุณต้องการค้นหา ดังนั้น จึงเป็นไปได้ว่าการค้นหาบางอย่างจะไม่นำไปสู่โฆษณาใดๆ เลย

การโฆษณาใน Google มักได้รับการระบุอย่างชัดเจนว่าเป็น “ลิงก์ของผู้สนับสนุน” ดังนั้นจะไม่ส่งผลต่อความเที่ยงตรงของผลการค้นหาทุกชนิด

7. ข้อมูลใหม่ๆ เกิดขึ้นเสมอ

เมื่อเราได้สร้างดัชนีหน้า HTML ต่างๆ บนอินเทอร์เน็ตไว้มากกว่าบริการค้นหาอื่นๆ google ให้ความสำคัญกับข้อมูลที่ไม่สามารถเข้าถึงได้ทันที
บางครั้งก็เป็นแค่เรื่องของการรวมฐานข้อมูลใหม่ๆ เข้าไว้ในการค้นหาของ google
เช่น การเพิ่มการค้นหาหมายเลขโทรศัพท์ และที่อยู่ ตลอดจนไดเรกทอรีของธุรกิจ ความพยายามอื่นๆ อาจจำเป็นต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น เช่น การเพิ่